ĐÂY LÀ NHỮNG CÁCH CƯ XỬ THÔNG MINH CỦA NGƯỜI GIỎI GIAO TIẾP

Để nói chuyện trước công chúng, mọi người cần phải:

Kết quả hình ảnh cho cách nói chuyện trước đám đông
Tự tin nói chuyện, tự tin khi đứng trước đám đông ..
 1. Nghiên cứu về chủ đề mình muốn nói – Những người nói chuyện giỏi chỉ bám sát những gì họ biết. Các diễn giả tuyệt vời nghiên cứu những gì họ cần để truyền tải thông điệp của họ.
 2. Tập trung – Giúp khán giả nắm bắt thông điệp của bạn bằng cách tập trung vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Những câu chuyện, sự hài hước, hoặc các câu chuyện ngoài lề khác nên kết nối với ý tưởng cốt lõi.
 3. Sắp xếp các ý tưởng một cách logic – Một bài thuyết trình được tổ chức tốt có thể được tiếp thu với sự căng thẳng tinh thần tối thiểu. Cầu nối là chìa khóa.
 4. Trích dẫn việc làm, sự kiện và số liệu thống kê – Hãy sử dụng chúng một cách thích hợp để bổ sung cho ý tưởng của bạn.
 5. Các phép ẩn dụ chính – Các phép ẩn dụ tăng cường tính dễ hiểu của thông điệp theo cách mà ngôn ngữ trực tiếp thường không thể diễn đạt được.
 6. Kể một câu chuyện – Mọi người đều thích nghe những câu chuyện. Bài diễn thuyết được gói trong một câu chuyện sẽ đáng nhớ hơn!
 7. Mở đầu và kết thúc bài thuyết trình một cách ấn tượng – Phần thân bài thuyết trình của bạn cũng phải thật ấn tượng, nhưng khán giả của bạn sẽ nhớ những từ đầu tiên và cuối cùng mà bạn nói (nếu bài thuyết trình của bạn thật sự ấn tượng họ sẽ nhớ hết tất cả mọi thứ và kết thúc là những tràng pháo tay nồng nhiệt từ phía khán giả).
 8. Kết hợp hài hước – Biết khi nào nên sử dụng sự hài hước là điều cần thiết. Có một biểu hiện tâm lý mà bạn cần phải biết, dù là người lớn nhưng ai cũng đều thích nghe kể chuyện hay xem một tình huống hài hước. Hãy để người nghe được thỏa mãn mong muốn của họ.
  Tuy nhiên, nếu bạn không có năng khiếu gây cười cho người khác, hãy tránh xa cách thức này.
 9. Tốc độ, giọng điệu và âm lượng linh động – Một giọng nói đơn điệu giống như móng tay trên bảng phấn.
 10. Chấm câu bằng cử chỉ – Cử chỉ nên bổ sung cho câu từ của bạn được hài hòa. Nếu bạn muốn nói với họ con cá to như thế nào thì hãy cho họ thấy bằng cánh tay của bạn.
 11. Tận dụng không gian 3 chiều – Xâu chuỗi bản thân vào bục giảng với năng lượng và niềm đam mê bạn có để thể hiện. Bỏ qua các ghi chú và trình tự.
 12. Bổ sung câu nói bằng các phương tiện trực quan – Các phương tiện trực quan (Power Point,…) sẽ hỗ trợ thông điệp của bạn; Đừng chiếu 1 slide đầy chữ, đừng đọc slide, hãy sử dụng chúng một cách thông minh.
 13. Phân tích đối tượng của bạn – Truyền tải thông điệp họ muốn (hoặc cần) nghe.
 14. Kết nối với khán giả – Giao tiếp bằng mắt chỉ là bước đầu tiên. Hãy cho khán giả thấy họ cũng giống như bạn, càng sớm càng tốt.
 15. Tương tác với khán giả – Đặt câu hỏi (và quan tâm đến câu trả lời). Khán giả sẽ làm cho bài thuyết trình của bạn như một cuộc đối thoại.
 16. Thực hiện một chuyên mục hỏi đáp – Không phải mọi cuộc nói chuyện đều có thể diễn ra một phiên hỏi đáp. Sử dụng Q & A để củng cố ấn tượng rằng bạn là một chuyên gia, không chỉ là một người nói.
 17. Dẫn dắt một cuộc thảo luận – Một lần nữa, không phải mọi cơ hội nói đều dành thời gian cho một cuộc thảo luận, nhưng hãy biết cách thu hút khán giả một cách hiệu quả.
 18. Tuân thủ các hạn chế về thời gian – Có thể bạn có 2 phút. Có thể bạn có 45. Dù bằng cách nào, hãy tùy chỉnh bản trình bày của bạn để phù hợp với thời gian cho phép và tôn trọng khán giả của bạn bằng cách không đi quá thời gian.
 19. Tạo phần giới thiệu – Đặt bối cảnh và đảm bảo khán giả đã sẵn sàng để bắt đầu cho dù phần giới thiệu là dành cho bạn hay cho người khác.
 20. Trình bày tự tin và đĩnh đạc – Những phẩm chất này đôi khi rất khó để người nói đạt được, nhưng dễ khiến khán giả cảm nhận được.
 21. Xử lý các sự cố bất ngờ một cách trơn tru – Có thể đèn sẽ tắt. Có thể máy chiếu sẽ chết. Bạn phải có kế hoạch xử lý mọi tình huống.
 22. Hãy mạch lạc khi nói ra khỏi trọng tâm – Nói ngẫu hứng (trước, sau hoặc trong khi thuyết trình) cũng để lại ấn tượng lâu dài. Làm tốt điều đó sẽ cho khán giả biết rằng bạn là người cá tính, và bạn là một chuyên gia biết sử dụng công cụ ngoài các slide và bài phát biểu được chuẩn bị.
 23. Tìm kiếm và sử dụng thông tin phản hồi – Hiểu rằng không có bài thuyết trình hoặc người trình bày là hoàn hảo. Nhằm mục đích cải thiện liên tục và hiểu rằng cách tốt nhất để cải thiện là thu hút phản hồi thẳng thắn từ càng nhiều người càng tốt.
 24. Lắng nghe và phân tích các nhà diễn thuyết – Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của họ, tự rút kinh nghiệm cho bản thân.
 25. Hành động và nói chuyện một cách có đạo đức -Nhận ra sức mạnh ảnh hưởng to lớn mà bạn nắm giữ và sử dụng sức mạnh này có trách nhiệm.

Lưu ý rằng trên đây không bao gồm các kỹ năng bổ sung mà các diễn giả chuyên nghiệp phải có liên quan đến tiếp thị, quảng cáo, phát triển sản phẩm và các khía cạnh khác của việc điều hành một doanh nghiệp,…

Hãy nhớ rằng, tự tin nói trước mọi người là một kỹ năng, chứ không phải khả năng bẩm sinh. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng thuyết trình của mình nếu lựa chọn đúng cách.

Ngọc Bích (Cafe Bat Dong San)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *