5 xu hướng làm “dậy sóng” thị trường bất động sản năm 2019

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ được định hình bởi năm xu hướng chính trong năm 2019 theo báo cáo của JLL: Phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân, không gian làm việc linh hoạt, các công ty công nghệ trong phân khúc văn phòng, thương mại điện tử trong logistics và lối sống khách sạn.

Phân khúc trung cấp và bình dân sẽ chiếm lĩnh thị trường bất động sản trong nước, với báo cáo ghi nhận sự gia tăng các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ.
Khoảng mười năm trước, các tòa nhà cao tầng có căn hộ hai phòng ngủ rộng khoảng 120 m2, nhưng hiện tại không có căn hộ hai phòng nào trên 100 m2 được xây dựng.

Sở thích về kích thước căn hộ giữa cả người mua và chủ đầu tư đã thay đổi. Hầu hết những người mua nhà lần đầu tiên chỉ có thể mua được những căn hộ lớn hơn trong các khu chung cư cách xa trung tâm thành phố, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc của JLL Việt Nam cho biết. Về mặt tâm lý, những người mua trẻ tuổi muốn sống ở một vị trí thuận tiện, vì vậy họ mua những căn hộ nhỏ với đầy đủ tiện nghi và kết nối cộng đồng.

Không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, phần lớn là do nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế ở các địa điểm được tìm kiếm.

Kết quả hình ảnh cho flexible workspaces
Không gian làm việc linh động

Theo báo cáo, hiện có 25 nhà khai thác không gian linh hoạt cao cấp tại Việt Nam, đáng chú ý bao gồm Toong, Dreamplex, Circo, Workyos, Kloud, CEO Suites, UP và WeWork.

Không gian linh hoạt cũng được coi là một câu trả lời cho các vấn đề tài chính mà các công ty phải đối mặt so với không gian văn phòng truyền thống, do chi phí thấp hơn từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Ban đầu, nhu cầu chủ yếu đến từ các công ty mới thành lập muốn thuê văn phòng ngắn hạn cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm địa điểm văn phòng tạm thời. Các nhà điều hành tập trung vào việc tìm kiếm và tiếp cận những người thuê nhà cần di chuyển và cải tạo không gian văn phòng thành các mô hình hợp tác thông qua các dịch vụ tạm thời được gọi là văn phòng theo kiểu hỗ trợ.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử tại Việt Nam, JLL dự đoán các công ty công nghệ sẽ tiếp tục săn lùng không gian văn phòng lý tưởng và trở thành nhóm khách thuê chính. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư có thể xây dựng không gian văn phòng một cách nhanh chóng để theo kịp nhu cầu.

Kết quả hình ảnh cho thị trường bất động sản cho logistics
Thị trường logistic: tiềm năng của bất động sản Việt Nam

Báo cáo cho thấy, năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận giao dịch cho thuê văn phòng lớn nhất trong mười năm qua, với một đại gia thương mại điện tử cho thuê một văn phòng 10.000 mét vuông ở một vị trí thuận tiện.

Điều kiện tiên quyết cho các công ty công nghệ về vị trí văn phòng là phải cho phép các công ty thu hút được nhân tài và có các liên kết giao thông thuận tiện cũng như các cơ sở làm việc trực tiếp tích hợp vào môi trường xung quanh.

Doanh thu từ các hoạt động mua sắm trực tuyến tiếp tục tăng, do đó áp lực ngày càng tăng đối với các mạng lưới hậu cần, chuỗi cung ứng, kênh phân phối và bán lẻ, cũng như mạng lưới nhà máy và kho hàng.

Theo báo cáo, nhiều nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và thương mại điện tử nước ngoài đang nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập vào Việt Nam. Việc thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW, một liên doanh giữa Quỹ Đầu tư Toàn cầu Warburg Pincus và Becamex IDC, vào tháng 1 năm 2018 là một dấu hiệu của tiềm năng lớn trong thị trường này.

So với các nước trong khu vực, thị trường logistics Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chủ yếu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thấp. Với tiềm năng phát triển của thị trường thương mại điện tử và lĩnh vực sản xuất, thị trường logistics Việt Nam dự kiến sẽ có một bước tiến mới trong phát triển, tương tự như quá trình các thị trường khác trong khu vực đã trải qua.

Hình ảnh có liên quan
Giới thượng lưu chuộng phong cách “Sống trọn đời trong khách sạn 5 sao”

Cuối cùng, lối sống khách sạn, một mô hình khách sạn hiện đại với sự tiếp xúc với thiên nhiên ngày càng tăng. Đặc biệt, báo cáo lưu ý rằng nhu cầu chính trong phân khúc này đến từ giới thượng lưu, những người thường xuyên đi công tác, đi du lịch thường xuyên và làm việc ở nhiều nơi. Hơn bất cứ điều gì khác, họ luôn tìm kiếm trải nghiệm để là một phần của cộng đồng.

Với sự thiếu hụt nguồn cung khách sạn tại các điểm du lịch nổi tiếng như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và đảo Phú Quốc, thị trường lối sống khách sạn đang nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư, đặc biệt là những người tìm kiếm bất động sản thân thiện với thiên nhiên, khung cảnh đẹp.

Theo báo cáo VN Economic Times

Có thể bạn quan tâm:

Ngọc Bich

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *